Dịch vụ Chăm Sóc Lợn Mẹ Khi Đẻ & Cho Con Bú

Việc chăm sóc cho lợn trong thời kỳ mang thai, đẻ và cho con bú là biện pháp nhằm tăng số đầu lợn con sơ sinh khoẻ mạnh trong ổ và chuẩn bị cho lợn mẹ lặp lại được năng suất tốt để sớm cai sữa và phối giống trở lại. Vào lúc đẻ, lợn mẹ phải đạt được cung cấp đủ dinh dưỡng để có sức khoẻ tốt nhất và cho đàn con sắp sinh ra.

Việc chăm sóc cho lợn trong thời kỳ mang thai, đẻ và cho con bú là biện pháp nhằm tăng số đầu lợn con sơ sinh khoẻ mạnh trong ổ và chuẩn bị cho lợn mẹ lặp lại được năng suất tốt để sớm cai sữa và phối giống trở lại. Vào lúc đẻ, lợn mẹ phải đạt được cung cấp đủ dinh dưỡng để có sức khoẻ tốt nhất và cho đàn con sắp sinh ra. Nên cho ăn những khẩu phần đã được cân bằng đúng với lượng đã quy định, từ đó lợn sơ sinh sẽ phát triển tốt và khoẻ mạnh. Về thú y đảm bảo lợn mẹ ít bị bệnh tật nhất trong quá trình mang thai nhằm mục đích tăng khả năng sống tối đa của ổ lợn con ở những tuần đầu tiên và đạt hiệu quả cho đén lúc cai sữa xuất bán. Lợn mẹ cần được chăm sóc cẩn thận và theo một thời gian đều đặn như sau :

1. Trước khi đẻ:
- Tẩy giun cho lợn mẹ : 2 tuần trước khi chuyển đến chuồng chờ đẻ (tuỳ loại thuốc). Toàn bộ ổ đẻ phải được vệ sinh và tẩy uế sạch sẽ không sử dụng trong vòng 3-5 ngày trước khi đưa nhóm lợn mới còn ổ đẻ.
- Tắm cho lợn mẹ: Trước khi đuổi sang chuồng đẻ, loại trừ phân chứa nhiều vi khuẩn là tác nhân gây ỉa chảy cho lợn con.
- Cho lợn mẹ ăn: Khi ở chuồng chờ đẻ vẫn cho ăn theo khẩu phần, cho lợn mẹ ăn uống nước tự do.
- Đẻ và cho con bú: Đảm bảo nhiệt độ thích hợp cho lợn con là 37oC-38oC. Đảm bảo đủ thông gió trong mọi lúc, về mùa nóng có hệ thống nước nhỏ giọt làm mát lợn mẹ tránh lợn mẹ bỏ ăn ảnh hưởng đến việc nuôi con sau này.
- Biết khi nào lợn mẹ để (trực đỡ đẻ): Lợn phối giống xong phải ghi chép ngày giao phối và tính ngày đẻ để có kế hoạch phân công người trực đỡ đẻ. Để tránh tổn thất hao hụt lợn con do lợn mẹ đẻ ra không có người chăm sóc.
Chú ý ngày chửa thứ 111 đến lúc đẻ: Quan sát triệu chứng trở dạ. Trực đỡ đẻ hoặc dự đoán thời điểm lợn đẻ.
- Quá trình đẻ:
Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ trực đỡ đẻ như : Thuốc kháng sinh chống viêm, thuốc sát trùng, cồn Iốt nhúng rốn, dây buộc rốn, kéo, xô lau chùi lợn con. Khoảng cách thời gian đẻ giữa 2 thai là 15 phút, chỉ dùng Oxytocin khi con lợn trẻ sinh ra đã 30 phút mà chưa đẻ con sau. Không dùng Oxytocin nếu có triệu chứng rặn hết sức mà không đẻ được chứng tỏ đường sinh đẻ đang bị hẹp.

Tiêm Cefquinom 150 để phòng chống viêm nhiễm sau khi đẻ (Không ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ tiết ra)

- Trợ giúp khi đẻ khó:
Bình thường thì việc đẻ kết thúc trong vòng 1 giờ, cũng có thể lâu đến 2 hoặc 3 giờ. Không tiêm Oxytocin nếu có lợn con đã được đẻ ra hoặc khi có chỉ định là cổ tử cung hẹp.
Trực đỡ đẻ có thể đề phòng được lợn con chết do chấn thương, bị cắn, ngạt do đẻ bọc và những con ốm yếu.
Dùng tay để kéo lợn con ra chỉ khi nào có các triệu chứng lợn mẹ không tự rặn con ra được. Móng tay phải được cắt thường xuyên tránh xây sát, rửa sạch bôi trơn băng Vazơlin và tiêm thuốc chống viêm nếu can thiệp bằng tay đỡ đẻ cho lợn mẹ.

2. Dinh dưỡng của lợn sơ sinh:
- Chủ yếu là sữa mẹ, vì vậy tất cả lợn con sơ sinh cần được bú sữa đầu càng sớm càng tốt. Chú ý chăm sóc đặc biệt cho những con nhỏ, yếu để thu được nhiều lợn con cai sữa.
- Cho lợn ăn thêm trong thời gian bú : Sữa đầu không chứa đủ sắt cho lợn con vì vậy sau 2-3 ngày tiêm bổ sung Fe cho lợn con mục đích chống thiếu máu do thiếu Fe.
Trong vài ngày đầu sau khi đẻ, theo dõi cẩn thận lợn mẹ xem có sót con, sót nhau không, theo dõi tình hình ăn uống của lợn mẹ để tránh lợn mẹ mất sữa. Sau khi đẻ sớm cho lợn mẹ ăn được mức tối đa.

Tiêm sắt cho lợn con sau 2-3 ngày tuổi (Giúp bổ máu, phòng bệnh lợn con phân trắng)

3. Phòng bệnh:
- Sau khi lợn mẹ đẻ xong cần phải vệ sinh sạch sẽ chuồng trại chú ý thường xuyên phun thuốc sát trùng, để hạn chế lợn con mắc bệnh tiêu chảy, thường xuyên diệt chuột để tránh mầm bệnh lây truyền.

Trộn vào thức ăn ADE-ĐẠM SỮA để cung cấp các chất đạm, vitamin, khoáng chất cần thiết cho lợn mẹ, kích thích lợn con tập ăn, bồi bổ cơ thể


Tác giả bài viết: TranTuyen.MPV
Nguồn tin: Thông tin chăn nuôi